Link Juice คืออะไร และทำไมจึงสำคัญสำหรับการทำ SEO

link juice คือ

อยากทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ คุณต้องมีแผนการในการทำ Link Building และจะทำ Link building ให้ได้ผล คุณต้องเข้าใจเรื่อง Link Juice ก่อน

Backlink ที่ทำกันมา ดีหรือไม่ดี คุณต้องเอาหลักการทำงานของ Link Juice มาเป็นเกณฑ์ตรวจเช็คด้วย

สารบัญเนื้อหา

ประหยัดเวลาเรียนรู้ สนใจเรียน SEO รอบสอนสด คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

รับสอน seo

Link Juice คืออะไร

Link Juice คือ คำที่ใช้ในการอ้างอิงค่าพลังของลิงก์ที่ส่งผ่านไปยังหน้าเว็บอื่นๆ ทั้งไม่ว่าจะเป็นลิงก์ภายใน ลิงก์ภายนอก หรือ Backlink ค่าพลังของลิงก์ที่ส่งต่อกันไปมาเราจะเรียกว่า Link Juice

เราจะชนะในเกม SEO ได้เว็บเราต้องมี Link Juice ที่แข็งแกร่ง มีพลังสูงๆ

ความแตกต่างระหว่าง Link Juice กับ PageRank

Link Juice และ PageRank เป็นคำสองคำที่มักนำมาใช้เรียกรวมกัน เมื่อ Google พูดถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่อัลกอลิทึ่มของเขาหยิบมาคำนวณ การจัดอันดับหน้าเว็บต่างๆ

แต่ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ PageRank คือคุณภาพของหน้าเว็บต้นทางของเว็บที่ทำ Backlink ส่วน Link Juice คือค่าพลังของลิงก์ที่เราได้รับจากหน้าเว็บที่ทำ Backlink ส่งกลับมาให้เรา

PageRank จะเน้นดูที่เว็บภายนอกที่ทำ Backlink ส่งมาหาเราเป็นหลัก แต่ Link Juice ดูค่าพลังของลิงก์ ทั้งลิงก์ภายใน ลิงก์ภายนอก และ Backlink

ดังนั้น เมื่อพูดถึง Link Juice ก็ต้องพูดถึง PageRank ด้วยเสมอ

Link Juice ทำงานอย่างไร

การทำงานของ Link Juice คือ การส่งต่อค่าพลังจากหน้าเว็บหนึ่ง ส่งต่อไปยังอีกเว็บหนึ่ง เหมือนเอาพลังจากเว็บที่พลังเยอะ ส่งไปให้เว็บที่พลังน้อย

เหมือนการแบ่งน้ำ จากบ่อน้ำของเราทีมีน้ำเยอะ เอาไปเทใส่อีกบ่อน้ำ ที่ยังมีน้ำน้อยๆ

สมมุติมีเว็บไซต์อยู่ 2 เว็บ เว็บ A กับ เว็บ B ซึ่งทั้ง 2 เว็บทำเนื้อหา ปรับ On page SEO มาดีพอๆ กัน แต่เว็บ A มีลิงก์จากเว็บอื่นส่งกลับมาหา มากกว่าเว็บ B

จำนวนและคุณภาพของลิงก์ที่ส่งกลับมาหานี่แหละ ที่ Google จะนำมาเป็นปัจจัยในการจัดอันดับเว็บไซต์ เว็บไซต์ใดมีจำนวนลิงก์ ส่งกลับมาเยอะกว่า เว็บนั้นก็จะทำอันดับได้สูงกว่าอีกเว็บ

แต่คำถามต่อมา ตามรูปด้านบน ถ้าเว็บ B ได้รับลิงก์ส่งกลับมา 4 เว็บ เท่ากับเว็บ A แล้วเว็บไหนจะเป็นผู้ชนะ

จุดนี้แหละที่ Google จะเลือกดูค่า Link juice ของเว็บต้นทาง ที่ส่งต่อให้เว็บปลายทาง ว่ามีมากหรือน้อย

ลักษณะของ Link Juice

1 หน้าเว็บไซต์ จะค่าพลังของหน้าเว็บ (PageRank) มากน้อยไม่เท่ากัน เจ้า PageRank ก็เปรียบเหมือนปริมาณน้ำ 1 แก้วที่เรามี แค่ว่าขนาดของ PageRank ในแต่ละเว็บก็จะไม่เทากัน บางเว็บก็มีเยอะ บางเว็บก็มีน้อย ก็เปรียบเหมือนเรามีน้ำเต็มแก้ว แต่แก้วเราใบเล็ก แก้วคนอื่นเขาอาจจะใบใหญ่กว่าเรา

Note:

การวัดพลังของ PageRank นั้น Google ไม่ได้บอกชัดเจน ว่าต้องวัดยังไง ดังนั้น เราจะไม่สามารถ เช็คค่า PageRank เป็นตัวเลขจากเครื่องมือต่างๆ ของ Google โดยตรงได้

ด้วยเหตุนี้ บรรดาเครื่องมือ SEO ทั้งหลาย จึงพยายามคิดสูตรคำนวณค่า PageRank กันขึ้นมา เราคงเคยได้ยินค้า PA DA จาก Moz หรือ UR DR จาก Ahrefs เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม คะแนนจากโปรแกรม SEO เชื่อถือได้หรือไม่?

ดูภาพด้านล่างประกอบนะ PageRank ของเว็บเราก็เหมือนน้ำ 1 แก้ว น้ำเต็มแก้คือพลัง 100% ที่เรามี เราอยากส่ง PageRank ออกไปช่วยใคร เราก็ทำลิงก์บนหน้านั้นส่งไปหา

สมมุติใน 1 หน้าเราส่งลิงก์ออกไป 3 เว็บ แต่ละเว็บก็จะได้รับค่า PageRank ผ่าน Link juice เว็บละ 33% แต่ถ้า 1 หน้าเรามีลิงก์ออกไป 10 เว็บ ค่า PageRank ก็จะเหลือเว็บละ 10%

ถ้าเราไม่วางแผนการถ่ายเทของ Link juice ทั้ง 3 หน้าก็จะได้รับ PageRank เท่ากัน แต่ถ้าใน 1 หน้าเว็บไหนมี External เว็บไซต์หลายลิงก์ ซึ่งบางเว็บ เราก็ไม่อยากส่ง PageRank ไปให้ ซึ่ง เราจะสามารถกำหนดการถ่ายเทของ Link juice ด้วยการทำ Nofollow Tags ดูรูปด้านล่างประกอบครับ

ปัจจัยที่กำหนดคุณภาพของ Link Juice

คุณภาพของ Link Juice คือ 1 เกณฑ์ที่เราไปไว้แยกแยะ ระหว่าง Backlink ที่ดีและ Backlink ที่ไม่ดี ถ้าเรายังแยกจุดนี้ไม่ออก  หลายคนมักจะโดนหลอกขาย Backlink คือ เสียเงินซื้อ backlink เยอะ แต่ได้ประโยชน์น้อย เพราะ Link Juice มันรั่ว ค่า PageRank จึงส่งมาไม่ถึงเว็บของเรา

Link Juice ที่ดี ต้องมีองค์ประกอบดังนี้

  • ต้องมาจากหน้าเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บของคุณ
  • ต้องมากจากหน้าเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ
  • หน้าเว็บนั้นต้องมี Organic Traffic
  • ในหน้านั้นมี external link ไม่เกิน 3 ลิงก์ (ดังนั้น เราจะไปซื้อ Backlink ต้องไปเช็คจุดนี้ให้ดี)
  • ต้องเป็นลิงก์ประเภท Dofollow
  • ลิงก์ต้องส่งออกมาจากข้อความที่อยู่ในเนื้อหา (ลิงก์บน Menu, Sidebar, Footer ไม่นับ)
  • ถ้าหน้าเว็บไหน เป็นหน้าที่มีการแชร์ต่อไปใน social media เยอะๆ ยิ่งดี

สรุป ความสำคัญของ Link juice

ให้จดจำไว้เสมอคุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ จะทำ Backlink อย่าดูแต่ปริมาณ ให้กลับไปเช็คลิงก์เรานั้นด้วยว่าเข้าเงื่อนไขของ Link juice ที่ดีหรือไม่

สำหรับคนที่สนใจอยากศึกษาเรื่อง Link juice เพิ่มเติม ลองศึกษรเพิ่มจากคลิปด้านล่างได้เลยครับ

เรียน SEO ออนไลน์ฟรี 4 บทเรียน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดของการทำ SEO 

คลิกเข้าเรียนที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *