Local SEO คืออะไร ทำยังไง ปรับแต่งจุดไหนบ้าง ให้ลูกค้าค้นเจอ

Local SEO

หลักการทำ SEO นั้นเป็นหลักการสากล เพราะทุกเว็บต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของ Google เหมือนกันทั้งหมด แต่การลงมือทำ แต่ละธุรกิจต้องใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกัน เราต้องปรับการทำ SEO ให้เหมาะกับธุรกิจของเรา การทำ Local SEO ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งนั้นเอง

Local seo คือ

สารบัญ

เรียน SEO ออนไลน์ฟรี 4 บทเรียน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดของการทำ SEO 

คลิกเข้าเรียนที่นี่

Local SEO คืออะไร

Local SEO คือ การทำ SEO ที่โฟกัสเฉพาะพื้นที่นั้นๆ หรือการเลือกทำ SEO ด้วย Keyword + พื้นที่ต่างๆ นั้นเอง เป็นกลยุทธ์สำหรับร้านค้าเล็กๆ หรือธุรกิจท้องถิ่น ที่เราจะเอาไว้สู้กับเว็บใหญ่ๆ

เช่น ธุรกิจของคุณเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ หากคุณเลือกทำ keyword “ร้านขายเฟอร์นิเจอร์” บางครั้งการทำคำนี้ให้ติดหน้าแรก Google มันอาจจะยากเกินไป เราอาจจะแก้เกม วางกลยุทธ์ SEO ใหม่ ด้วยการทำ Keyword “ร้านขายเฟอร์นิเจอร์+ด้วยชื่อสถานที่ตั้งร้านค้าของเราแทน

ตัวอย่าง

 • ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ลาดพร้าว
 • ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ขอนแก่น
 • ร้านวัสดุก่อสร้าง ลาดกระบัง

หมายความว่าลูกค้า จังหวัดอื่นๆ ค้นหาคำบน Google ไม่เจอร้านค้าของเราไม่เป็นไร ขอให้คนพื้นที่ ค้นหาแล้วเจอร้านของเราให้ได้ก็พอ แบบนี้เราจะเรียนว่าการทำ Local SEO ที่ได้ผล

ดังนั้นหลักการทำ Local SEO การปรับ On Page SEO ต่างๆ ไม่แตกต่างจากการทำ SEO แบบทั่วไป แต่ให้เติม Longtail Keyword ที่เป็นชื่อพื้นที่ ชื่อเขต ชื่อจังหวัดของเราเข้าไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม: On Page SEO คืออะไร ปรับแต่งอย่างไรให้ได้ผลสูงสุด

เพราะการทำ SEO ให้เว็บติดหน้าแรก บาง Keyword มันก็อาจยากเกินไป แต่เราสามารถทำให้ Keyword ที่เป็น Local มีโอกาสติดหน้าแรกได้ง่ายกว่า

ตัวอย่าง Local SEO keyword

Keyword ไหนที่เกี่ยวข้องกับคำว่า ร้าน โรงงาน บริษัท เราสามารถเอามาทำ Local SEO ได้ทั้งหมดครับ

 • เช่ารถ + ชื่อจังหวัด
 • ร้านแอร์ + ชื่อจังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • ร้านเฟอรนิเจอร์ + ชื่อจังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • ร้านถ่ายรูป + ชื่อจังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • อู่ซ่อมรถ + ชื่อจังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • โรงงานผลิตครีม + ชื่อจังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • ที่พัก + ชื่อจังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • ร้านกาแฟ + สถานที่ท่องเที่ยว
 • ขายที่ดิน + จังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • คลินิกเสริมความงาม + จังหวัด หรือ ชื่อเขต อำเภอ
 • ถ่ายรูปรับปริญญา + ชื่อมหาลัย
 • ขายบ้าน + ชื่อหมู่บ้าน

**ความแตกต่าง ระหว่างพื้นที่ของกรุงเทพ กับต่างจังหวัด คือ ถ้าธุรกิจคุณอยู่ในกรุงเทพ ให้โฟกัสที่ชื่อ เขต เป็นหลัก เพราะความหนาแน่นของประชากร จะส่งผลต่อปริมาณการค้นหาคำนั้นๆ ด้วย แต่ถ้าต่างจังหวัด (จังหวัดที่ไม่ใหญ่) จะเน้นชื่อจังหวัด ตรงๆ เลย

วิธีเช็คว่า Keyword นี้ ต้องทำ Local SEO ด้วยหรือไม่

ไม่ใช่ทุก Keyword ที่เราจำเป็นต้องทำ Local SEO แล้ว Keyword ไหนควรทำ หรือไม่ควรทำ เราเช็คอย่างไร

1) เช็คจากหน้าแสดงผลการค้นหา (Google SERP)

ให้คุณพิมพ์ค้นหาที่คุณอยากรู้ลงไปบน Google ถ้ามีแผนที่ Google Map แสดงอยู่บนผลการค้นหา แบบรูปตัวอย่างด้านล่าง แสดงว่า Keyword นี้คุณต้องปรับ On page เพื่อทำ Local SEO ด้วย

local business คือ

2) เช็ค Local SEO บน Ubersuggest

ubersuggest

ก็คือให้เอา Keyword ที่คุณอยากรู้ เข้าไปเช็คที่ Ubersuggest จากนั้นให้ไปดูที่ Keyword ideas หากการแสดงผลของ Keyword นั้น มีชื่อสถานที่ต่อท้าย แสดงว่า Keyword นี้เราต้องทำ Local SEO ด้วย

อ่านเพิ่มเติม: สอนใช้งานโปรแกรมหา Keyword Ubersuggest 

แนวคิดการทำ Local SEO

 • ให้มองว่ามันคือ Longtail Keyword
 • เราสามารถทำ Local SEO เก็บทุกจังหวัดได้ แม้ว่าธุรกิจของเราไม่ได้อยู่ในจังหวัดนั้น
 • ทำ On page Local SEO พื้นที่ของตนเอง ไม่ต้องสนใจว่าจะมี Search Volume มากหรือน้อย
 • ทำ Local SEO พื้นที่ของตัวเองเสร็จ ค่อยไปทำ SEO เก็บพื้นที่อื่นๆ
 • Google Map เป็นสิ่งสำคัญ ปักหมุดอย่างเดียวไม่พอ ต้องไปปรับแต่งที่ Google My Business ด้วย
 • เว็บเราไม่มีหน้าร้าน ก็สามารถปักหมุด Google Map เอาไว้สร้างภาพได้เช่นเดียวกัน

คำอธิบายหัวข้อนี้ ผมแนะนำให้คุณดูคลิปวีดีโอด้านล่าง ? จะเห็นภาพและเข้าใจมากกว่าครับ

สมัครใช้งาน Google My Business

Google My Business คือ บริการฟรีจาก Google ที่ช่วยสนับสนุนร้านค้าและธุรกิจท้องถิ่นให้สามารถเพิ่มข้อมูลธุรกิจลงในฐานข้อมูลของ Google และจะแสดงผลเมื่อมีการค้นหา “ชื่อธุรกิจของคุณ” ที่เพิ่มลงไปแล้ว 

Google My Business เราจะเรียกย่อๆว่า GMB

อันดับแรกคุณต้องสมัครใช้งาน Google My Business ให้เรียบร้อยก่อน โดยวิธีการสมัคร Google My Business จาก Google Thailand ที่คลิปนี้ครับ

หลังจากคุณสมัครเปิดใช้งาน Google My Business เรียบร้อยแล้ว คุณต้องรอรับจดหมายยืนยันตัวตน ที่เขาจะส่งมาให้ที่ร้านคุณภายใน 14 วันครับ

ขั้นตอนทำ Local SEO

จากหัวข้อที่ผ่านมาเราเข้าใจความหมาย และแนวคิวการทำ Local SEO กันไปแล้ว สำหรับหัวข้อนี้ จะพูดถึงขั้นตอนการทำ Local SEO ว่าต้องปรับแต่งจุดไหนกันบ้าง ซึ่งเราจะปรับแต่งผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Local SEO Checklist

การทำ Local SEO

– เติมข้อมูลที่ Google my business ให้สมบูรณ์

Google เกิดมาเพื่อเป็น Information ดังนั้น ทุกจุดที่เขาให้เรากรอกข้อมูลใน Google My Business เราต้องไปเติมให้ครบทุกช่อง เท่าที่เราจะเติมลงไปได้

– ตั้งชื่อธุรกิจบน GMB : ชื่อธุรกิจ + Keyword

ชื่อธุรกิจของคุณ จะเอาชื่อร้านค้าใส่อย่างเดียวไม่ได้ ให้นำ Keyword สัก 1-2 คำมาประกอบที่ชื่อธุรกิจบน GMB ด้วย

google my business profile

ชื่อธุรกิจบน GMB หากคุณใส่แต่ชื่ออย่างเดียวมันจะได้แค่ความเท่ แต่หากคุณต้องการทำ Local SEO คุณต้องหยิบ Keyword หลักของธุรกิจคุณมาผสมด้วย แต่ให้เลือกมาใส่แค่ 1-2 คำพอ ไม่ควรใส่มากกว่านี้ครับ เพราะมันจะไม่ชัดเจน

จะวาง Keyword ขึ้นก่อนแล้วต่อท้ายด้วยชื่อ Brand ธุรกิจ หรือ เอาชื่อ Brand ธุรกิจขึ้นก่อน แล้วค่อยต่อท้ายด้วย Keyword ก็ได้

Google ต้องการความชัดเจนเสมอ ดังนั้น เราต้องเลือกคำมาใส่เพื่อให้ Google เข้าใจว่าเรา Expert ด้านนั้นจริงๆ ถ้ายัดคำ Keyword มาใส่เยอะๆ Google จะไม่สนใจธุรกิจของเรานั้นเอง

– ใส่คำอธิบายสั้นเกี่ยวกับธุรกิจ

โดยอย่าลืมนำคำ Keyword หลักใส่เข้าไปด้วยนะ เขียนให้ได้สัก 4-5 บรรทัดขึ้นไป

– ที่อยู่ต่างๆ เขียนให้ละเอียดเลย

เพราะการทำ Local SEO คือการทำให้ User ซื้อของบนร้านค้าที่ใกล้บ้าน ดังนั้น ที่อยู่ควรเขียนให้ละเอียด ชื่อหมู่บ้าน ชื่อซอย ซื้อถนน เขียนลงไปให้ครบ

GMB

– เลือกหมวดหมู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราทำ

เลือกหมวดหมู่ธุรกิจ ให้เหมาะกับสิ่งที่คุณขาย หรือเหมาะกับสิ่งที่คุณทำ เราสามารถเลือกได้เต็มที่ 9 หมวดหมู่ แต่คุณไม่จำเป็นต้องเลือกครบ 9 หมู่หมวด เลือกมากสัก 3-4 หมวดหมู่ก็พอ

หมวดหมู่ธุรกิจ

– เลือกพื้นที่ให้บริการเป็นเขตที่ร้านเราตั้งอยู่

เลือกพื้นที่ให้บริการที่ใกล้กับที่ตั้งร้านของคุณให้ได้มากที่สุด

Zone GMB

ถ้าหลายเรามีหลายสาขา เลือกที่ตั้งหลายเขตได้ แต่ถ้าคุณเลือกเขตเป็นประเทศไทย แบบนี้จะไม่ส่งผลดีด้านการทำ Local SEO ได้เราจะแพ้ธุรกิจท้องถิ่นในเขตนั้นๆ ดั้งนั้นผมแนะนำให้เลือกเป็นชื่อเขตหลักๆ ที่ร้านหรือสาขาของคุณตั้งอยู่ลงไปครับ

– ใส่เบอร์โทรศัพท์ และเว็บไซต์ ให้เรียบร้อย

– ลงข้อมูลทุกอย่างที่ใส่ได้ เช่น บทความ ผลิตภัณฑ์ บริการต่างๆ ของเรา

ให้มองว่า ที่ GMB ก็เหมือนแฟนเพจ Facebook เขาจะมีพื้นที่ให้เราเพิ่มคอนเทนต์ อัพข้อมูลใหม่ๆ เข้าไปได้ตลอด ดังนั้นจุดนั้นมีเป็นพื้นที่ให้เราสามารถใส่เนื้อหาได้ ให้เราเขียนเข้าไปเลย เขียนยิ่งเยอะๆ ยิ่งดีครับ

เช่น ใส่ผลิตภัณฑ์

ถ้าใส่ข้อมูลจุดนี้มันจะไปแสดงอย่างไรบน Google map คุณลองค้นหาคำว่า “สอน SEO” ลงบน Google ดูนะ

รวมถึงหัวข้อโพสต์ และบริการ อัพเดทข้อมูลลงไปเยอะๆ ได้เลย

โพสต์ Google my business

– รูปภาพต่างๆ ต้องสวย ให้ดูน่ากดเข้าไปดู

โดยเฉพาะรูปภาพหน้าปก ให้เลือกภาพสวยๆ มาใส่ได้เลย

– เติม รีวิว บน GMB

ถ้ามีลูกค้ามาช่วยเขียนรีวิวร้านของเราให้เยอะๆ ก็ยิ่งดี แต่ถ้าไม่มีใครมาเรียนรีวิวจริง คุณอาจต้องสร้างมันขึ้นมาเองสักเล็กน้อย แต่การเติมรีวิว คุณต้องทำให้เนียนๆ คนที่จะเขียนรีวิว ต้องเคยมาอยู่ในตำแหน่งร้านของเราจริงๆ ด้วย เพราะ Google จะสะกดรอยทุกคน ว่าเคยมายังตำแหน่งดังกล่าวจริงหรือไม่

– Local SEO คือ Longtail Keyword SEO

ดังนั้น ในหน้า on page ในส่วนของ Title, Meta Description และในเนื้อหา ต้องมีใส่ชื่อสถานที่ เขต หรือจังหวัดปะปนเข้าไปด้วย

– ฝั่ง Google Map ลงไปที่ on page แต่ไม่ต้องไปฝั่งที่ Footer นะ

ฝั่งแผนที่ลงไปที่เนื้อหาเลย แต่ไม่ควรเอาแผนที่ไปฝั่งไว้ที่ footer เพราะพวก Google Map มันคือ Iframe ซึ่งเป็นตัวทำเปิดหน้าเว็บได้ช้าลง หากเราไปวางไว้ที่ Footer มันจะส่งผลให้หน้าอื่นๆ เปิดเว็บช้าไปด้วย

google map

– ใส่วิธีเดินทางมายังร้านค้าของเรา

– ที่อยู่ เขียนแบบละเอียด

บนหน้าเว็บที่คุณกำลังทำ Local SEO คุณต้องใส่ข้อมูลที่อยู่ เขียนแบบละเอียด หมู่บ้าน ถนน ซอย เขต แขวง ตำบล อำเภอ ใส่ให้ครบ เบอร์โทรศัพท์ ต้องมี

– เพิ่มแผนที่ไปยัง Social media ต่างๆ

ที่ไหนใส่ได้ เอาแผนที่เราไปแปะให้หมด พวก Social media ต่างๆ ตัวไหนมีที่ให้เราวาง google map ให้เราเอาลิงค์ google map ไปวางให้หมด

– หาเว็บ Listing ของวงการของคุณ (ถ้ามีนะ)

การเอาธุรกิจของเราไปลงประกาศบนเว็บ Listing เราจะได้คะแนนในส่วนที่เป็น Baclink อีกด้วย ตัวอย่างเว็บ Listing เช่น

เว็บ Listing คือ พวกเว็บที่เอาไว้รวมรายชื่อร้านค้าต่างๆ ที่ไหนเปิดพื้นที่ให้เราไป submit ได้ เอาเว็บของเราไปแปะให้หมดครับ

– หาเว็บข่าวสารท้องถิ่น ติดต่อขอลงประกาศธุรกิจของคุณ

ในแต่ละจังหวัด ส่วนใหญ่มักจะมีเว็บข่าวท้องถิ่น คุณควรไปติดต่อเขาเพื่อลงประกาศ หรือติด Banner และทำลิงค์ส่งกลับมาหน้า Local SEO ของคุณด้วยเสมอ

– ทำ internal link ส่งกลับมาหน้า local seo

ควรมี internal link จากบทความแบบ Exact-match ส่งกลับมาหน้า local seo ด้วย เช่น คลินิกเสิรมความงาม เอกมัย, ร้านเฟอร์นิเจอร์ ลาดพร้าว

อ่านเพิ่มเติมเรื่องการทำ Link อย่างถูกต้อง

– ทำหน้า Portfolio เป็น listing

ธรุกิจที่ต้องบริการนอกสถานที่ ทำหน้า Portfolio เป็น listing เก็บ Local SEO เขตอื่นๆ คือให้เขียนเป็นบทความริวิว ชื่อหมู่บ้าน หรือสถานที่ต่าง ที่เคยมาใช้บริการธุรกิจของเรา ปรับ on page SEO ของหน้านั้นให้เรียบร้อยด้วย ถ้า Local SEO คำท้องถิ่นนั้นคู่แข่งไม่มีเว็บไซต์ หรือคู่แข่งไม่เยอะ เราสามารถทำ SEO ดัก Keyword ข้ามเขตได้ทั้งหมด

เรียน SEO ออนไลน์ฟรี 4 บทเรียน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดของการทำ SEO 

คลิกเข้าเรียนที่นี่

สรุป

การทำ Local SEO ก็คือการทำ SEO ประเภทนึง แต่เราจะโฟกัสที่คำ Longtail Keyword โดยตัว Longtail นั้นจะเป็นชื่อสถานที่ หรือพื้นที่ ที่ร้านค้าของเราตั้งอยู่นั้นเอง ลูกค้าจังหวัดอื่นๆ ค้นหาไม่เจอเว็บของเราไม่เป็นไร แต่ต้องทำให้คนพื้นที่ หรือในจังหวัดนั้นๆ ค้นเจอเว็บของเราให้ได้ เทคนิคต่างๆ ในบทความนี้จะได้ผล คุณต้องปรับ On page SEO ให้มีคุณภาพเข้าไปด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *