ทำ SEO ด้วยตนเอง ให้เว็บติดหน้าแรก Google 11 ขั้นตอนที่มือใหม่ควรรู้

ทำ seo

ความยากของการ ทำ SEO ไม่ใช่เพราะว่าเรายังไม่มีความรู้ แต่เป็นเพราะความรู้ SEO ที่มีอยู่ตอนนี้มันเยอะเกินไป เราจึงรู้สึกว่ามันยาก จนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี

ความรู้ SEO นั้นไม่มีสูตรสำเร็จ เราต้องเรียนรู้ ลองผิด ลองถูกไปเรื่อยๆ ห้ามหยุด ห้ามพัก เพราะ Google เขามีการอัพเดทตลอดเวลา เช่นเดียวกัน ผมก็ไม่มีสูตรสำเร็จมามอบให้ มีเพียงหลักการตั้งต้น สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี กับการทำ SEO บนเว็บตัวเอง

ทำ SEO ขั้นตอนที่ 1

จะทำ SEO ให้ได้ผลเราต้อง เข้าใจเป้าหมายสูงสุดของ Google ว่าเข้าเกิดมาเพื่อสร้างสิ่งใดให้กับโลกใบนี้ เข้าไปส่อง Mission ของ Google ที่บทความนี้นะ เราใช้งาน google เพื่ออะไร?

google-mission

ขั้นตอนที่ 2

เราต้องเข้าใจก่อนว่าการทำ SEO ให้ติดอันดับแบบธรรมชาติ เราใช้เงินซื้ออันดับตรงๆ ไม่ได้ และไม่มีใครการันตีอันดับได้ด้วย การทำ SEO เรื่องของ mindset ที่ถูกต้องสำคัญที่สุด ไม่มีทางลัด มีเงินก็ซื้ออันดับจาก Google ไม่ได้ ถ้าจะใช้เงินลงทุน สิ่งที่ควรลงทุน คือ การจ้างนักเขียนเก่งๆ มาเขียนคอนเทนต์ดีๆ แทนการเอาเงินไปจ้างบริษัททำ SEO ต่างๆ นั้นเอง

ขั้นตอนที่ 3

ต้องรู้จักและเข้าใจ 3 เรื่องหลักๆ ในการทำ SEO

S : structure โครงสร้างของเว็บไซต์ที่จะต้องเป็น Search engine friendly

C : content เนื้อหาของเว็บไซต์ที่จะต้องมีความเป็นต้นฉบับและมีประโยชน์กับผู้อ่าน

B: backlink การมีลิงค์จากเว็บภายนอกลิงค์เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ การทำ SEO คืออะไร และ 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเข้าใจ

ขั้นตอนที่ 4

ต้องเข้าใจก่อนว่า SEO เป็นแค่การทำให้เว็บเราปรากฏที่หน้าแรกบน Google เท่านั้น แต่การที่ใครสักคนหนึ่งจะยินยอมจ่ายเงินซื้อสินค้าเรานั้น เขาต้องชอบ เชื่อถือ และไว้วางใจเราด้วย

ซึ่งตรงจุดนี้ความสวยของเว็บเราก็มีผลอย่างมากในขั้นตอนปิดการขาย ถ้าเขาชอบเรา การเปรียบเทียบข้อมูลกับเว็บอื่นๆ ก็จะน้อยลงนั้นเอง

ใครอยากทำเว็บสวยๆ ด้วยตนเองแต่ยังไม่รู้จะไปเรียนที่ไหน เข้ามาดูรายละเอียดคอร์สเรียนของเราได้ที่นี่นะ คอร์สเรียนทำเว็บไซต์ by พัดวี

ขั้นตอนที่ 5

เราก็ต้องรู้ว่าในตอนนี้ google มี หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับเว็บต่างๆ อย่างไรบ้าง (Google Factors) หน้าที่ของเราคือปรับเว็บของเราให้ผ่านเกณฑ์ ที่เขาได้วางอันไว้ เพื่อให้ google ชอบเราและเข้ามาให้คะแนน SEO บนเว็บเราเยอะๆ นั้นเอง ดู Google’s 200 Ranking Factors ที่นี่

Google Ranking Factors

ขั้นตอนที่ 6

จะเริ่มต้นสู่ขั้นตอนปรับแต่งเว็บไซต์ได้ เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้เว็บของเราในสายตาของ Google มีสถานะอย่างไรบ้าง การเช็คอันดับเว็บตัวเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการวางแผนทำ SEO ให้ได้ผลนั้นเอง ดูวิธีการเช็คอันดับเว็บตัวเองที่บทความนี้ได้ครับ วิธีเช็คอันดับเว็บด้วยตัวเอง

ขั้นตอนที่ 7

Keyword Research การทำ SEO ก็เหมือนการแต่งเพลง นอกจากเพลงต้องเพราะแล้ว ต้องเป็นสิ่งที่มีคนอยากฟัง หรืออยากรู้อีกด้วย การหา Keyword แม่นๆ จึงช่วยเก็บกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บของเราเพิ่มขึ้นได้ ดูไอเดียการหา keyword ได้ที่นี่นะ สูตรการหา keyword เพื่อทำ SEO

ขั้นตอนที่ 8

เริ่มต้นเขียนบทความ โดยคำนึงถึงโครงสร้างของบทความ ให้เป็นมิตรกับการค้นหาคำของ Google ด้วย โครงสร้างบทความที่ดีคืออะไร ตรงจุดนี้หากเราทำเว็บด้วย WordPress เราอาจต้องพึ่งปลั๊กอิน Yoast SEO สักเล็กน้อย ใครยังใช้งาน Yoast ไม่เป็นศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย เขียนบทความยังไงให้ไฟเขียวติด

ขั้นตอนที่ 9

นอกจากทำ SEO ที่ส่วนของบทความ ในส่วนรูปภาพประกอบเนื้อหา เราก็ทำ SEO ได้นะจุดหลักๆ เลยอย่าใช้ภาพที่มีขนาดไฟล์ใหญ่เกินไป ไม่เกิน 100kb ได้ยิ่งดี และทุกๆรูปสิ่งที่ห้ามพลาดเลยคือการใส่คำ keyword ลงไปที่ Alternative text เจ้า Alternative text (alt) คืออะไรบทความนี้มีคำตอบนะ เทคนิคทำ SEO รูปภาพ

seo รูปภาพ

ขั้นตอนที่ 10

หลังจากเขียนบทความเสร็จเรียบร้อยแล้ว แน่นอน ต้องหาที่ปล่อยบทความ เพื่อให้คนมาอ่านบทความของเรานั้นเอง และเป็นการช่วยกระตุ้นให้ Google Bot เข้ามา index เว็บเราเร็วๆ ขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะไปปล่อยบทความที่ไหนดี ลองทำตามนี้ได้ครับ

– แชร์บนความมายังเฟสส่วนตัว

– แปะบน facebook แฟนเพจ

– แปะบนเฟสบุ๊ค group

– โพสลงพันทิป เว็บบอร์ดต่างๆ

– ลงโฆษณาบน เฟสบุ๊ค และลงโฆษณา (ต้องผ่านเกณฑ์ที่เขากำหนดไว้์)

– หาพันธมิตร เช่น เพจของเพื่อนเรา บริษัทเรา หรือบล็อคเกอร์

ขั้นตอนที่ 11

เมื่อทำเว็บส่วนคอนเทนต์เรียบร้อยแล้ว อย่างลืมมาทำในส่วนที่เป็นเชิงเทคนิค ที่เราพอทำเองได้ ไม่ต้องไปยุ่งกับพวก Code ให้มากนัก

ลองทำตามลิสต์ด้านล่างนี้เลยครับ

WordPress Optimizer

– ทำ HTTPS

– เชื่อมต่อกับ google search console

– ส่ง site map

– เทคนิคบีบอัดรูป

– ปรับความเร็วเว็บด้วยปลั๊กอิน wp rocket

– การ Backup เว็บ

สรุป

ถ้าเรามี mind set ว่าการทำ seo คือการเขียนบทความคุณภาพ เราจะพยายามหาบทความมาเขียนเพื่อแก้ปัญหาคน แล้วเดี๋ยวเว็บของเรามันจะติดอันดับใน keyword ต่างๆ เองครับ และจะเป็นการติดอันดับแบบหล่นยากด้วย

เพราะสิ่งเพราะเนื้อหาบทความเว็บเรา มันคือ information ซึ่งเป็นสิ่งที่ google ต้องการ เราทุกคนเล่น google เพื่ออะไร ก็เพื่อหาคำตอบในบางสิ่งบางอย่าง ดังนั้นจงเขียนสิ่งที่เป็น คำตอบ ในธุรกิจของเราไว้เยอะๆ บนเว็บครับ

ประชาสัมพันธ์

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว สนใจการทำ SEO บน WordPress แบบจริงจัง ในวันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564 นี้ ผมได้เปิดคอร์สสอน SEO WordPress แบบกลุ่มเล็กๆ 1 รอบ สอนสดรอบละ 10 คน เพื่อให้ผู้เรียนได้ประโยชน์สูงสุด เรียนรู้และทำตามไปพร้อมๆ กันได้ 

รายละเอียดคอร์สเรียน

SEO WordPress

  • ค่าเรียน 6,500 บาท
  • เรียนวันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564
  • ระยะเวลาเรียน 6 ชั่วโมง
  • เราเปิดสอน 1 รอบ
    รอบเช้า 10.00 – 16.00 น. (ว่าง)
  • เรียนกลุ่มเล็กรอบละ 10 คนเท่านั้น
  • สถานที่เรียน Seatz Station
  • ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3
  • จองที่นั่งเรียนผ่าน Lind ID : padveewebschool ได้เลยครับ

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

  ทุกคอร์สเรียนรอบสอนสด  
 ได้คอร์สเรียนออนไลน์แถมฟรีครับ  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ดูตารางเรียนรอบถัดไป

ตัวอย่างผลงาน
SEO Ranking ของเรา

Logo-SERPmojo
seo พัดวี
ติดหน้าแรก Google

แผนที่สถานที่เรียน (รอบสอนกลุ่ม)

สถานที่เรียน Seatz Station

ปากซอยงามวงศ์วาน 44 ก่อนถึง รพ.วิภาวดี
ฝั่งตรงข้าม ม.เกษตรประตูงามวงศ์วาน 3

seat-station

บรรยากาศคลาสเรียน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *