อัพเดท WordPress อัพเดทธีม อัพเดทปลั๊กอิน อย่างไรให้ถูกต้อง เว็บไม่พัง

อัพเดท wordpress

WordPress 4.8 กำลังจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ครับ เข้าไปดูฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ WordPress ได้ที่นี่ What’s Coming in WordPress 4.8 แล้วเราควรที่จะ อัพเดท WordPress ตามทันทีหรือไม่? ซึ่งเป็นธรรมดาของทุกแพลตฟอร์ม หรือทุกซอฟต์แวร์ ที่ต้องมีการอัพเดทเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัย

สำหรับผม คำแนะนำก็คืออย่าพึ่งรีบอัพเดทครับ อาจต้องรอกระแสและ Feedback จากทั่วโลกสักหน่อยว่าใช้งานแล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง มีติดปัญหาตรงส่วนไหนกันบ้างหรือป่าว และที่สำคัญเราต้องดูด้วยว่า ธีม และ ปลั๊กอินที่เราใช้งานอยู่มีการอัพเดทตาม เพื่อให้ใช้ด้วยกันได้กับตัวเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วหรือยัง

WordPress 4.9.6

แต่อย่างไรก็ตามไม่ช้าก็เร็วเราก็ต้อง อัพเดท WordPress ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ดี แต่เพื่อความอุ่นใจว่าหลังจากการอัพเดทแล้ว เว็บของเราจะยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ ผมจึงมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ มาแบ่งปันครับ

มีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง ผมขอแนะนำให้มาเรียนครับ ดูรายละเอียด และค่าเรียนได้ที่นี่ 

สอนทำเว็บไซต์ ตัวต่อตัว สอน WordPRess ตัวต่อตัว

อัพเดท WordPress อย่างไร ให้เว็บไม่พัง

1. ก่อนจะอัพเดท WordPress เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ให้เรา Backup เว็บของเราเอาไว้ก่อนเสมอเพื่อความชัวร์ครับ ใครที่ยังไม่รู้วิธีการ Backup เว็บเข้าไปอ่านวิธีการได้ที่บทความนี้ครับ วิธี backup เว็บไซต์ กู้คืน หรือย้ายเว็บ WordPress โดยใช้ปลั๊กอิน และไม่ใช้ปลั๊กอิน

2. เราควรจะอัพเดทในส่วนของ WordPress เป็นลำดับสุดท้ายครับ หมายความว่าเราควรจะอัพเดทส่วนที่เล็กที่สุดก่อนคือปลั๊กอิน ต่อด้วยธีม แล้วค่อยตามด้วยการ อัพเดท WordPress เป็นลำดับสุดท้ายครับ

อาจจะมีลำดับการอัพเดทดังนี้ครับ 1.ปลั๊กอิน >> 2. ธีม >> 3. WordPress

3. ควรรอให้ผู้สร้างธีม อัพเดทธีม เป็นตัวใหม่ที่เข้ากันได้กับตัว WordPress 4.8 เสียก่อน โดยปกติแล้วธีมที่มีคุณภาพ จะมีการอัพเดทจากทางผู้สร้างธีมอยู่เสมอๆ

แต่หากเราใช้ธีมที่ไม่เคยมีการอัพเดท หรือทางผู้สร้างธีมเขาหยุดพัฒนาธีมไปแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้เราควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากเราอัพเดท WordPress ไปแล้ว ธีมอาจไม่รองรับ ฟีเจอร์ใหม่ๆใน WordPress 4.8 อาจจะส่งผลให้เว็บเราพังได้ครับ ทางแก้สำหรับปัญหานี้คือ ให้ Backup เว็บก่อนจะอัพเดทเสมอ หากเกิดความเสียหายอะไรจะได้กู้กับมาใช้ WordPress ตัวเก่าได้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้หากใครต้องการจะเปลี่ยนธีม หรือซื้อธีม เราควรซื้อธีมคุณภาพ และมาจากผู้พัฒนาธีมที่เชื่อถือได้ ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ลองไปซื้อธีมคุณภาพจากที่นี่ได้เลยครับ Themeforest the #1 marketplace for Website Templates.

ThemeForest

สำหรับใครที่ยังไม่เคยอัพเดทธีม ลองทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ได้เลยครับ

วิธีการอัพเดทธีม และปลั๊กอิน ให้ปลอดภัย

1. ให้เราติดตั้งปลั๊กอินช่วยในการอัพเดทธีมและปลั๊กอินกันก่อนเลยครับ โดยใช้ปลั๊กอินตัวนี้ครับ Easy Theme and Plugin Upgrades จุดเด่นของปลั๊กอินตัวนี้คือ เขามีฟังชั่น backup ธีมและปลั๊กอินตัวเก่าให้เราสามารถโหลดเก็บเอาไว้ก่อนที่จะเอาธีมตัวใหม่ลงไปแทนที่ครับ

2. หลังจากเราติดตั้งและ activate ปลั๊กอินเรียบร้อยแล้ว ให้เราไปที่ Appearance >> Theme >> คลิก Add New ธีมได้เลยครับ ไม่ต้องลบธีมเก่าออกนะครับ !!

อัพเดทธีม

3. คลิกเลือกไฟล์ธีมตัวอัพเดท ที่เราอัพโหลดมาจากเว็บผู้สร้างธีมได้เลยครับ จากนั้นก็คลิก Install Now ได้เลย

ลงธีมใหม่

คอร์สเรียน SEO WordPress

4. ก่อนที่เราจะคลิก Activate Theme ลองสังเกตคำว่า A backup zip file of the old theme version can be downloaded here. เราควรคลิกคำว่า here เพื่อ backup ไฟล์ธีมตัวเก่าเก็บเอาไว้ก่อนได้ครับ เผื่อว่าธีมตัวใหม่มีปัญหายังเข้ากันไม่ได้กับ WordPress เวอร์ชั่น 4.8 เราจะได้กลับไปใช้ธีมตัวเก่ากับ WordPress เวอร์ชั่นเก่าได้ครับ

update theme

5. เมื่อเราคลิก Activate ธีม นั้นหมายความว่าการอัพเดทธีมของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลักการนี้เราสามารถใช้ได้กับส่วนของ Plugin ได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ คือเราสามารถลงตัวธีมและปลั๊กอินทับของเก่าไปได้เลย แล้วเดี๋ยวตัวปลั๊กอิน Easy Theme and Plugin Upgrades จะคอยสร้างไฟล์ Backup ไว้ให้เราโหลดเก็บไว้เสมอ

เมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อย จากนั้นเราจึงค่อยไป อัพเดท WordPress เป็นเวอร์ชั่น 4.8 กันได้เลยครับผม

สรุป

ผมแนะนำว่า เราอย่าพึ่งรีบร้อน Update WordPress เป็นเวอร์ชั่น 4.8 บนเว็บจริงของเรา แต่หากอยากจะทดลองเล่น ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ WordPress เราอาจจะทดลองติดตั้ง WordPress ลองบนโดเมน หรือซับโดเมนตัวอื่นแทนได้ครับ

โดยลำดับขั้นตอนการอัพเดทที่ควรเป็นควรมี step ดังนี้ครับ

  1. รอปลั๊กอินอัพเดท
  2. รอธีมอัพเดท
  3. แล้วค่อยอัพเดท WordPress เป็นลำดับสุดท้าย

และควร Back up ทั้งธีมและปลั๊กอิน ตัวเก่าโดยใช้ปลั๊กอิน Easy Theme and Plugin Upgrades

ขอบคุณทุกคนที่อ่านบทความนี้มาจนจบ ขอให้สนุกกับ ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ WordPress 4.7 กันนะครับ ^_^

======

ติดตามอ่านสาระน่ารู้ การทำเว็บไซต์สำหรับมือใหม่ ด้วย WordPress พร้อมกับให้ความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์ และการปรับแต่ง SEO ให้ติดอันดับ google ได้ที่ padveewebschool.com

ที่นี่เราสอนทำเว็บไซต์ถึงบ้าน.